Toàn bộ thông tin cần biết về RAM máy tính văn phòng

| 0 Comment

RAM là gì? Tại sao RAM lại quan trọng với máy tính như vậy? RAM máy tính văn phòng như nào thì phù hợp? Ngày hôm nay linhkienmaytinh.net.vn sẽ giải đáp mọi thắc mắc và cung cấp cho bạn toàn bộ thông tin cần biết về RAM máy tính văn phòng.

RAM máy tính văn phòng

1. RAM là gì?

Trước tiên hay đi vào tìm hiểu những gì cơ bản nhất: RAM là gì? RAM viết tắt của Random Access Memory là bộ nhớ lưu trữ tạm thời của máy tính, điện thoại, máy tính bảng và các thiết bị điện tử thông minh. Đối với một máy tính bình thường thì bên cạnh CPU là thiết bị được quan tâm hàng đầu, Ram sẽ là thiết bị thứ hai.

RAM máy tính văn phòng

Tại sao RAM lại quan trọng với máy tính? Hãy cùng đọc tiếp phần tiếp theo để linhkienmaytinh có thể giải đáp chi tiết nhất cho bạn nhé!

2. Quá trình hoạt động của RAM

Bộ nhớ RAM sẽ hoạt động bằng cách kết hợp với bộ nhớ của máy để điều khiển, truy cập và sử dụng các dữ liệu liên quan. Khi CPU bắt đầu chuyển các dữ liệu từ ổ cứng vào RAM để lưu trữ tạm thời, những phần RAM đã được sử dụng đó sẽ được trả lại ngay khi người dùng tắt ứng dụng, máy tính. Vậy nên nếu dung lượng của RAM không đủ nhiều sự cố có thể xảy ra như: tự thoát ứng dụng, lag, đơ do không đủ không gian lưu trữ.

Linh kiện máy tính văn phòng

RAM được chia thành hai loại chính là: SRAM và DRAM

– SRAM (Static RAM): Là RAM tĩnh sẽ lưu giữ các bit dữ liệu trong bộ nhớ, miễn sao nguồn điện được cung cấp đầy đủ. SRAM cũng thường được sử dụng như bộ nhớ cache và bộ nhớ chính trong các máy tính có hiệu năng tốt.

– DRAM (Dynamic RAM): Là RAM động được sử dụng rộng rãi trên các máy tính như bộ nhớ chính. Mọi loại RAM truyền thống trên máy tính đa số đều sử dụng là DRAM.

3. Những thông số cơ bản bạn cần biết

Để có thể chọn RAM máy tính văn phòng nói riêng và RAM máy tính nói chung, bạn sẽ cần phải biết những thông số cơ bản nhất của bộ nhớ trong này.

Dung lượng của RAM

Dung lượng của RAM biểu thị khả năng lưu trữ của RAM trên thiết bị, thông thường các con số này sẽ được tính bằng đơn vị GB. Dung lượng của RAM càng lớn thì hệ thống sẽ hoạt động ổn định, và có thể chạy đồng thời nhiều ứng dụng cùng một lúc mà không gặp lỗi.

RAM máy tính

BUS của RAM

BUS RAM giống như “băng thông của các gói Internet mà nhà mạng cung cấp”, hay đây chính là độ lớn của đường truyền dữ liệu. Vì vậy bus ram có lớn, tốc độ xuất dữ liệu càng nhanh và hiệu quả. BUS có 2 loại cơ bản là BUS Speed và BUS Width:

RAM G Skill

  • BUS Speed: Là tốc độ xử lý các dữ liệu trong vòng 1 giây của RAM
  • BUS Width: Là chiều rộng của bộ nhớ, với các loại RAM thông thường được biết đến như DDR4, DDR3… đều sở hữu BUS Width cố định là 64.

Hệ số hình dạng

RAM máy tính sở hữu hai hệ số hình dạng phổ biến quyết định đến sự tương thích của RAM là:

DIMM (Dual in-line memory module) là mô đun RAM lớn hơn, được thiết kế thường được dành cho bo mạch chủ của máy tính để bàn.

RAM Corisair

SO-DIMM (Small outline dual in-line memory module) là các mô-đun nhỏ hơn và thương được sản xuất cho máy tính xách tay tương thích với các bo mạch chủ dạng nhỏ.

4. RAM máy tính văn phòng phù hợp

Với những thông tin cơ bản về RAM ở trên, vậy RAM máy tính văn phòng như nào là phù hợp? Với một máy tính văn phòng thường sẽ có số lượng khe cắm RAM là 2. Vậy sử dụng mấy thanh RAM và dung lượng bao nhiêu là đủ? 

Trước tiên hãy nói về dung lượng, với một RAM máy tính văn phòng, bạn cần đảm bảo RAM đạt được dung lượng tối thiểu 4GB không cần quá cao vì các tác vụ bạn thực hiện không quá phức tạp cần dung lượng lớn.

RAM G SKill

Còn về việc bạn nên dùng 2 thanh RAM hay 1 thanh RAM thì tốt nhất bạn nên sử dụng 2 thanh RÂM cho 2 khe cắm. Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoảng tiền ví dụ một thanh 4GB sẽ đắt hơn 2 thanh 2GB. Sử dụng 2 thanh RAM còn giúp cho dữ liệu xử lý và băng thông dữ liệu nhanh hơn.

Trên đây là toàn bộ thông tin cần biết về RAM máy tính văn phòng, hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn. Đừng quên ủng hộ linhkienmaytinh.net.vn để tiếp tục cập nhật những tin tức mới nhất.


→ Tìm hiểu về thương CPU Intel văn phòng tốt nhất hiện nay

Posted in: Tin công nghệ

Related Articles

Leave a Comment