Các thương hiệu CPU máy tính văn phòng hiện nay

| 0 Comment

CPU là một linh kiện máy tính rất quan trọng đối với mọi loại PC nói chung. Nhưng nếu không phải là người quá am hiểu về máy tính và muốn tìm hiểu về CPU cũng như các thương hiệu CPU máy tính văn phòng hiện nay, thì bài viết này là dành cho bạn.

thương hiệu CPU máy tính văn phòng

1. CPU là gì?

CPU là gì?

Trước tiên hãy cùng đi tìm hiểu CPU là gì? CPU là viết tắt của Central Processing Unit hay cong được gọi là bộ xử lý trung tâm. CPU đóng vai trò như não bộ con người trong hệ thống máy tính, tại đây mọi thông tin, thao tác dữ liệu được tính toán và đưa ra lệnh điều khiển mọi hoạt động cho máy tính.

CPU máy tính

Cấu tạo CPU

CPU cấu thành từ hàng triệu bóng bán dẫn được sắp xếp với nhau trên bảng mạch nhỏ. Phần trung tâm của CPU chia thành 2 khối chính là khối điều khiển (CU) và khối tính toán (ALU) 

– Khối điều khiển (Control Unit): Tại đây các yêu cầu và thao tác từ người dùng sẽ được dịch sang ngôn ngữ của máy tính, sau đó chi phối mọi quá trình điều khiển xử lý được chính xác.

Cấu tạo CPU

– Khối tính toán (Arithmetic Logic Unit): Tại đây mọi con số toán học và logic sẽ được tính toán và đưa ra kết quả cho các quá trình xử lý tiếp theo.

2. Các thương hiệu CPU máy tính văn phòng hiện nay

Có thể bạn đã biết rằng trên thị trường hiện nay chỉ có hai thương hiệu AMD và Intel sản xuất CPU, tạo nên cuộc đua song mã suốt thời gian dài qua. Mỗi thương hiệu đều sở hữu những điểm mạnh, yếu khác nhau thế nhưng nhìn chung về chất lượng thì không có gì để nói. Việc cạnh tranh của họ trên thị trường thì những khách hàng như chúng ta vẫn là người có lợi cuối cùng, khi 2 ông lớn xem đem những gì tốt nhất vào trong sản phẩm của mình để thu hút chúng ta.

thương hiệu CPU máy tính văn phòng

– CPU Intel

Intel là một thương hiệu công nghệ lớn trên thế giới, được thành lập từ năm 1971 và đang có gần 50 năm kinh nghiệm trong ngành. Đây là một thương hiệu CPU máy tính văn phòng không thể bỏ qua với bất kỳ ai. Các chip được sản xuất bởi Intel đang ngày càng mạnh mẽ và đáng dùng hơn khi họ liên tục áp dụng những công nghệ hiện đại nhất cào CPU của mình. Tính đến nay trên thị trường Inel sở hữu tới 3 dòng sản phẩm được sử dụng phổ biến là Intel Pentium, Intel Celeron và Intel Core i. Trong đấy Core i được sử dụng rộng rãi nhất trong cả những máy tính cao cấp lẫn trung bình.

CPU Intel Core i

Đã có một thời gian Intel là hãng sản xuất CPU lớn nhất thế giới mà gần như độc quyền sản xuất CPU cho laptop và máy tính, cho đến khi có sự xuất hiện của AMD

– CPU AMD

AMD (Advanced Micro Devices) là một công ty bán dẫn đa quốc gia lớn thứ 2 thế giới chỉ sau Intel trong thị trường sản xuất CPU. Tuy nhiên, họ là đối trọng lớn nhất của Intel trong thị trường, các sản phẩm của AMD đang dần trở nên đa dạng và chất lượng cũng không hề kém so với Intel. Bên cạnh CPU AMD còn biết đến như một ông lớn trong ngành sản xuất VGA, một lĩnh vực mà Intel không có mấy thành tựu nổi trội.

AMD Ryzen

Với các dòng Intel Core i3, Core i5, Core i7, Core i9 thì đối thủ cạnh tranh trực tiếp cũng là các sản phẩm được biết đến rộng rãi nhất của AMD: AMD Ryzen 3, AMD Ryzen 5, AMD Ryzen 7, AMD Ryzen 9.

Tóm lại, các thương hiệu CPU máy tính văn phòng nói riêng và máy tính nói chung thì AMD và Intel đều là hai lựa chọn tốt nhất cả về chất lượng, và giá thành hợp lý với hiệu năng mang lại.

3. Những thông số cần biết về CPU

Để nắm rõ hơn về các thương hiệu máy tính văn phòng hãy cùng tìm hiểu về những thông số bạn cần biết cơ bản về CPU nhé!

Thương hiệu CPU máy tính văn phòng

+ Số nhân/lõi (Cores): Mỗi nhân của CPU chính là một CPU vật lý riêng biệt với các nhân khác. Mỗi một CPU vật lý riêng biệt có thể hỗ trợ cho người dùng chạy một chương trình riêng biệt tốt nhất. Với nhu cầu sử dụng đa dạng hiện nay nhiều tác vụ và phần mềm thì số nhân cũng cần phải tương ứng.

+ Số luông (Threads): Cho ta biết có bao nhiêu đường luồng đưa dữ liệu cho CPU xử lý. Nếu càng nhiều luồng thì dữ liệu lưu thông sẽ càng nhanh.

+ Shocket (Khe cắm): Đây là nơi cung cấp các kết nối giữa bộ xử lý và bo mạch chủ. Thong này xác định loại khe cắm của CPU phù hợp với mainboard như thế nào. Khi chọn CPU người dùng cần đảm bảo socket của CPU và mainboard phải tương thích với nhau.

Trên đây là 3 thông số cơ bản mà bạn cần biết với mỗi CPU ngoài ra còn vài thông số khác như bộ nhớ đệm, FSB bạn có thể tìm hiểu thêm sau nhé!

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi, các bạn sẽ chọn được cho mình thương hiệu CPU máy tính văn phòng phù hợp nhất với bản thân. Hãy tiếp tục theo dõi linhkienmaytinh.net.vn để cập nhật những tin tức mới nhất nhé!


→ CPU máy tính văn phòng nên dùng loại nào

Posted in: Tin công nghệ

Related Articles

Leave a Comment